T6, 08 / 2018 9:12 sáng | admin

Nhật Bản đang nổi lên như một điểm đến du học mơ ước của rất nhiều học sinh Việt Nam. Và khi thị trường du học Nhật Bản đang bắt đầu đẩy lên cao thì có rất nhiều trung tâm tư vấn du học được thành lập để đứng ra tuyển sinh và đưa sinh viên sang Nhật học cũng như hứa hẹn rất nhiều điều tốt đẹp khi các em sang đó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bản chất thực sự cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật xem như nào nhé.

Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản
Du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Chúng tôi đã đi thực tế tìm hiểu cuộc sống của các bạn sinh viên Việt Nam khi đi du học bên Nhật, mỗi bạn có một cảm nhận khác nhau, nhưng tôi khẳng định rằng bất kể cái gì cũng có hai mặt, và du học Nhật Bản cũng vậy.

Nhiều bạn nhận thấy rằng du học Nhật Bản là một quyết định đúng đắn, vì không những được tìm hiểu về nền văn hóa và phong cách sống ở Nhật Bản mà còn học hỏi được rất nhiều kiến thức ở một nước có nền giáo dục hiện đại và tiên tiến trong  quy mô đào tạo. Các bạn đi du học nhưng không phải lúc nào cũng chỉ biết vùi đầu vào bài vở, mà ngoài thời gian trên trường, vào những lúc rảnh rỗi hay ngày nghỉ, các bạn có thể đi làm thêm. Có rất nhiều công việc phù hợp với các bạn như là phục vụ quán ăn, nhà hàng, bán hàng, hoặc phiên dịch nếu như năng lực tiếng tốt. Tuy có vất vả một chút nhưng bù lại các bạn có thể tự lập, kiếm được số tiền không phải quá lớn nhưng cũng không phải nhỏ, để có thể trang trải một phần cuộc sống, ngoài ra nếu tiết kiệm thì còn có chút tiền gửi về nhà.

>>> Mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Nhưng có bạn lại cảm nhận rằng, nếu như ở bên Việt Nam có vẽ ra một con đường hoàn toàn tốt đẹp, con đường trải đầy hoa hồng khi đi du học thì sang bên Nhật thì lại ngược lại cuộc sống bên Nhật lại rất khó khăn: tiền nhà, tiền điện nước, tiền học phí quá đắt đỏ, buộc các du học sinh Việt điên cuồng lao vào kiếm tiền. Còn có một chia sẻ rằng,  có bạn còn lấy cắp đồ trong siêu thị, thỉnh thoảng trên báo lại có thông tin một số bạn du học sinh bị trục xuất do làm việc trái phép tại đây hay ánh mắt kì thị của nhiều người Nhật khi nghe đến mình nói là du học sinh Việt.

Nhiều bạn học sinh thời gian đầu khi sang Nhật đã không kiếm được việc, không thể tự làm ra tiền trong khi số tiền gia đình đưa cho để mang sang đã tiêu gần hết, cuộc sống trở nên thật bế tắc,  … thật sự không biết phải đối phó với tình huống trước mắt ra sao, mà cũng không dám gọi điện về cho gia đình, sợ mọi người sẽ lo lắng.  Trong khi đó  bố mẹ các bạn đã phải vay mượn khắp nơi để có tiền cho các bạn đi học, họ kì vọng vào các bạn rất nhiều.

Với tất cả những chia sẻ trên, thì câu hỏi đặt ra là nếu như các bạn muốn sang Nhật du học thì các bạn cần những gì, để các bạn có cuộc sống không vất vả như nhiều bạn đã từng trải?

+ Cần tìm hiểu thông tin thật chính xác trước khi quyết định du học

+ Khi đã đi du học thì đòi hỏi các bạn thật chăm chỉ, cố gắng

+ Trước khi đi du học thì việc học tiếng Nhật tốt là rất cần thiết, vì nếu như tiếng tốt thì sau khi sang Nhật một thời gian, các bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm thêm ưng ý mà lương lại cao, như vậy cuộc sống của bạn sẽ bớt khó khăn rất nhiều

+ Học cách tự lập, tự quản lý và sắp xếp thời gian một cách hợp lý

Du học Nhật Bản không phải là con đường màu hồng, các bạn sẽ gặp phải rất nhiều những khó khăn, thử thách. Nhưng chính những khó khăn ấy, những kiến thức kỹ năng các bạn học được sẽ là nền tảng vững chắc giúp các bạn thành công về sau. Vì thế nếu thực sự có đam mê thì hãy cố gắng hết mình để thực hiện. Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn.

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục