T5, 07 / 2018 4:12 chiều | admin

Ngày nay, với xu thế đi lên của các nước, việc du học đã rất quen thuộc đối với chúng ta. Nhưng lựa chọn đi nước nào, cần phải biết những gì ở nước bạn ra sao?… thì không hề đơn giản. Bài viết này Cổng thông tin du học Maranatha sẽ cung cấp cho các bạn, những người mong muốn được đi du học Mỹ những điều cần thiết nhất để làm bước nền vững chắc khi đặt chân xuống xứ sở Hoa Kỳ.

Du học Mỹ và những điều nhất định phải biết

Du học Mỹ và những điều cần biết
Du học Mỹ và những điều cần biết

1. Thủ tục và những giấy tờ cần thiết khi đi du học Mỹ:

   Vấn đề xin Visa luôn được đặt lên hàng đầu khi du học sinh muốn đi Mỹ. Có rất nhiều học sinh đã chuẩn bị đầy đủ cho hành trình mới của mình song lại bị hoãn lại bởi việc xin Visa mà nguyên nhân chủ yếu thường do bạn chưa thuyết phục được người phỏng vấn về mong muốn và nguyện vọng của bản thân khi du học Mỹ. Một lời khuyên đưa ra cho các du học sinh khi đi xin Visa rằng hãy cố gắng chứng minh cho họ thấy bạn có khao khát muốn du học nơi đây, hãy cung cấp nhiều thông tin về kế hoạch học tập cũng như dự định kiếm tiền khi bạn đến Mỹ một cách minh bạch trong thời gian phỏng vấn ngắn ngủi.

Khi đã xác định là đi du học Mỹ, tuyệt đối không thể thiếu bên mình những giấy tờ quan trọng như Vé máy bay, Hộ chiếu, Form I-20 hoặc DS-2019, Thư mời nhập học, những giấy tờ liên quan đến trường học, khu vực nơi mình có dự định định cư tại Mỹ.

Tất cả giấy tờ nên được cất gọn trong một cái túi, cái ví hay balo để thuận tiện mang đi và xuất trình khi hải quan yêu cầu, tránh để tình trạng thất lạc bởi việc làm lại những giấy tờ này không hề dễ dàng và rất tốn thời gian.

>>> Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Mỹ

2. Trình độ Ngoại Ngữ khi du học Mỹ

    Việc thông thạo về ngôn ngữ Tiếng Anh sẽ lại lợi thế lớn cho tất cả những du học sinh, những ai đang có ước muốn du học tại Mỹ. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn rất nhiều sinh viên chưa thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hay học tập một cách trôi chảy. Nếu vậy bạn cũng không cần lo lắng bởi việc xin Visa đang dần giảm bớt cản trở khi không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ Tiếng Anh. Thay vào đó, bạn cần tham gia những khóa học tiếng Anh đến khi đạt yêu cầu trước khi chính thức nhập học tại trường. Nhưng tốt nhất, hãy tích lũy vốn tiếng Anh ngay từ bây giờ để làm hành trang vững chắc, cơ sở để ổn định tại nước Mỹ lâu dài.

>>> Yêu cầu về trình độ tiếng Anh khi du học Mỹ

3. Việc làm thêm khi du học Mỹ:

Cũng như các nước khác, du học sinh có thể kiếm một số công việc làm thêm sau giờ học để tự trang trải nhu cầu cá nhân và phí sinh hoạt. Các du học sinh chỉ được phép làm thêm không quá 20 tiếng 1 tuần và toàn thời gian nghỉ lễ hay nghỉ hè. Hầu hết các sinh viên quốc tế được quy định làm trong khuôn viên trường (on campus), chỉ có 4 trường hợp đặc biệt được làm ngoài khuôn viên trường ( off campus ) đó là các kỳ thực tập, làm việc ở tổ chức quốc tế được công nhận, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và những tác động do ngoại cảnh khác không thể dự đoán trước.

4. Học phí các trường học ở Mỹ

Mức học phí tại trường học Mỹ tùy thuộc vào trường du học sinh lựa chọn. Trung bình 1 năm, sinh viên quốc tế sẽ tốn khoảng $23000 ( tương đương 500 triệu VNĐ) đối với trường công và $32000 ( tương đương 700 triệu VNĐ) đối với trường tư.

Tại Mỹ được chia ra 4 loại trường học khác nhau:

  • Trường Trung học/ Đại học của tiểu bang (State Universities): là Trường đại học công yêu cầu khá cao về đầu vào của du học sinh ngoại quốc, tuy nhiên mức học phí và các chi phí khác không quá đắt đỏ.
  • Trường Đại học Tư thục (Private Universities): là Trường đại học tư không có chính sách phân biệt hay đòi hỏi quá cao đối với sinh viên nhưng học phí khá tốn kém.
  • Trường Đại học Đại cương (Liberal Art Colleges)/ Cao đẳng cộng đồng (Community Colleges): việc chuyển tiếp lên năm thứ ba hệ cử nhân của các trường Đại học 4 năm tương đối dễ dàng, học phí cũng nhẹ nhàng, không quá cao.
  • Trường Cao đẳng Kỹ thuật dạy nghề (Technical Colleges): hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên và đào tạo thực hành nghề nghiệp.

Giải pháp tốt nhất để tiết kiệm chi phí đối với những du học sinh mà gia đình không quá dư giả về mặt tài chính đó chính là lựa chọn học hệ cao đẳng 2 năm của các trường công lập rồi liên thông tiếp 2 năm để lấy bằng đại học bởi học phí của các trường công lập chỉ từ $7000 cho cả 2 năm ( tương đương 155 triệu VNĐ ). So với các trường Đại học khác thì mức giá này khá mềm, phù hợp với nhiều du học sinh mang ước muốn được đi du học Mỹ mà không được trợ cấp từ các nguồn, phải tự chi trả mọi chi phí. Một giải pháp nữa dành cho các du học sinh đó chính là tự kiếm cho mình 1 suất học bổng để tiết kiệm được chi phí ăn ở và phát sinh. Hầu hết các trường Đại học ở Mỹ luôn có các suất học bổng đặc biệt cho sinh viên có thành tích xuất sắc.

Trên đây là những điều cần biết khi đi du học Mỹ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để chuẩn bị thật tốt cho hành trình du học sắp tới của mình!

 

 

 

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục