T4, 09 / 2019 10:53 sáng | admin

 Không ít sinh viên quốc tế, đặc biệt là du học sinh Việt Nam có mong muốn và nguyện vọng được ở lại Anh Quốc làm việc sau khi tốt nghiệp. Vậy du học sinh có được phép ở lại làm việc hay không? nếu có thì cần điều kiện gì? Cùng Cổng thông tin du học Maranatha tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp có được ở lại Anh Quốc làm việc hay không?

Du học sinh ở Anh
Du học sinh ở Anh

 Trước đây, rất ít trường hợp du học sinh quốc tế được ở lại Anh làm việc sau khi tốt nghiệp, trừ trường hợp bạn học các ngành đặc biệt hoặc chương trình học yêu cầu bắt buộc phải thực tập trước khi về nước. Tuy nhiên những năm trở lại đây chính phủ Anh đã nới lỏng các chính sách để tạo điều kiện cho sinh viên các nước có thể ở lại Anh làm việc.

 Hiện tại có 3 loại visa phổ biến nhất dành cho du học sinh muốn tiếp tục ở lại làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp.

Visa Tier 1 – Visa dành cho du học sinh khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp:

Đây là loại visa dành cho sinh viên quốc tế có mong muốn thành lập doanh nghiệp tại Anh Quốc sau khi tốt nghiệp. Để có thể xin được visa Tier 1, bạn phải được một cơ sở đào tạo đại học nằm trong danh sách các trường đại học, cao đẳng được phép tham gia vào chương trình này xác nhận, tất nhiên là bạn phải chứng minh được đã hoàn thành xong chương trình học tại trường đó. Vì thế nếu có ý định xin visa Tier 1, trước khi nộp hồ sơ du học bạn nên tìm hiểu về những trường nằm trong danh sách đủ điều kiện xác nhận cấp phép loại visa này để đến học tập.

Với visa visa Tier 1, du học sinh sẽ được ở lại Anh Quốc trong thời gian 1 năm, sau đó được phép gia hạn thêm 12 tháng nếu nhà trường tiếp tục đồng ý xác nhận giúp bạn.

Visa visa Tier 2 – Visa dành cho người đi làm:

 Visa Tier 2 dành cho du học sinh mới tốt nghiệp bậc cử nhân hoặc sau cử nhân, PGCE hoặc PGDE . Điều kiện để được cấp loại visa này đó là được một công ty, doanh nghiệp đủ điều kiện cấp phép nhận vào làm việc. Lưu ý là bạn nên đến tìm việc làm tại những công ty có khả năng bảo trợ visa cho bạn.

 Với visa Tier 2, du học sinh có thể ở lại Anh Quốc  trong thời gian tối đa là  5 năm và 14 ngày hoặc khoảng thời gian được cấp phép theo thị thực cộng thêm 1 tháng, tùy thuộc thời gian nào ngắn hơn.

>>> Xem thêm: 6 trường đào tạo bậc Thạc sỹ hàng đầu ở Anh du học sinh nên biết

Visa Tier 5 – Visa làm việc ngắn hạn:

 Thông thường, sinh viên quốc tế phải rời khỏi Anh Quốc và đăng kí từ nước ngoài thì mới có thể đăng kí thị thực bậc 5. Tuy nhiên, nếu trường hợp bạn đăng kí chương trình thực tập sau đại học hoặc thực tập việc làm thì sẽ được chuyển sang thị thực bậc 5 ở Anh.

 Để được cấp visa Tier 5, bạn phải đăng kí thực tập tại 1 công ty, doanh nghiệp được cấp phép và trải qua đợt đánh giá. Doanh nghiệp mà bạn đến làm việc phải hoạt động trong các lĩnh vực sau : Công nghiệp sáng tạo và thể thao, tôn giáo, các hiệp định quốc tế, trao đổi chính phủ, hoặc tham gia hoạt động từ thiện.

 Với visa Tier 5, bạn có thể ở lại làm việc tại Anh từ 12 đến 24 tháng tùy theo hạng mục visa mà bạn nộp.

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục