T7, 12 / 2019 3:06 chiều | admin

Khoa học dữ liệu là ngành học khá lạ lẫm tại Việt Nam, tuy nhiên tại các nước phát triển như Mỹ, Úc, Anh,… thì đây là ngành học hấp dẫn và đang khan hiếm nguồn nhân lực. Vậy chương trình học ngành khoa học dữ liệu tại Úc như thế nào? chọn trường nào tốt? Cùng Cổng thông tin du học Maranatha tìm hiểu ngay nhé.

Ngành khoa học dữ liệu là gì?

Ngành khoa học dữ liệu
                                                                                                                      Du học Úc ngành khoa học dữ liệu

 Khoa học dữ liệu được hiểu một cách đơn giản và dựa trên cơ sở các tập dữ liệu thông tin để phân tích, nhận định tình hình và đưa ra quyết định hành động. Trong đó các dữ liệu có được thông qua quá trình quan sát, thu nhập, đo đạc.

 Công việc của một nhà khoa học dữ liệu là làm việc tại giao diện của máy tính, thống kê, phương tiện truyền thông và trực quan hóa để phân tích, đối chiếu khối lượng lớn dữ liệu, sau đó truyền đạt kết quả cho nhiều đối tượng.

Tiềm năng phát triển của ngành khoa học dữ liệu:

 Harvard Business Review đánh giá ngành khoa học dữ liệu là một trong những công việc hấp dẫn nhất thế kỉ 21. Trên thực tế hiện tại tất cả các ngành kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, công nghiệp… đều cần đến các chuyên gia khoa học dữ liệu. Muốn đưa ra biện pháp tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp hay cải thiện chuẩn đoán, điều trị bệnh nhân trong lĩnh vực y tế,  đến các giải pháp đầu tư, giải pháp kinh tế đều cần đến quá trình phân tích dữ liệu.

 Năm 2018, Mỹ đào tạo chuyên sâu 181.000 chuyên gia phân tích dữ liệu, tuy nhiên quốc gia này vẫn còn thiếu hụt khoảng hơn 900.000 nhân lực có khả năng quản lý, phân tích dữ liệu. Ở Canada, nhu cầu về nguồn nhân lực đối với lĩnh vực phân tích dữ liệu dự kiến tăng từ 22.600 vị trí (2016) lên đến 43.300 vị trí vào năm 2020.

 Mức lương trung bình đối với một chuyên gia phân tích dữ liệu khoảng 104.000 usd – 130.000 usd/năm, nằm trong nhóm ngành có mức thu nhập cao nhất so với mặt bằng chung của các nước đang phát triển. Riêng tại Úc, chuyên gia phân tích dữ liệu được trả lương từ 77.500 AUD – 153.000 AUD/năm tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở Úc vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực.

 Có thể nói khoa học dữ liệu là ngành rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, tuy nhiên ngành học này cũng không hề đơn giản, đòi hỏi bạn phải là người thông minh, nhạy bén với các con số và có khả năng quan sát giỏi.

>>> Xem thêm: Du học Úc ngành An ninh mạng – Xu hướng phát triển mới

Chương trình học ngành khoa học dữ liệu ở Úc:

Khoa học dữ liệu là ngành học kết hợp giữa toán học, khoa học máy tính, xử lý và phân tích dữ liệu. Vì thế sinh viên ngành khoa học dữ liệu ở Úc sẽ được cung cấp các kiến thức về các khía cạnh thống kê của phân tích dữ liệu, nguyên tắc của khoa học máy tính như cấu trúc dữ liệu, thuật toán, quản trị dữ liệu, học máy…

Để giúp sinh viên phát triển kỹ năng và tư duy vào công việc trên thực tế, sinh viên ngành khoa học dữ liệu cũng sẽ được thực hiện 1 dự án Capstone, áp dụng kỹ năng tính toán, phân tích dữ liệu cho 1 vấn đề nào đó trong ngành công nghiệp. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được tham gia thực tập tại các công ty, tập đoàn và đơn vị liên kết với nhà trường để trau dồi kinh nghiệm thực tế.

Du học Úc ngành khoa học dữ liệu nên chọn trường nào?

+ Sydney university

+ Western Sydney university

+ Deakin university

+ RMIT university

+ Curtin university

+ Melbourne university

+ Swinburne university

+ Đại học Tây Úc

 

 

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục