T3, 09 / 2019 3:55 chiều | admin

 Chọn ngành nào khi du học Đài Loan là băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là với lứa tuổi bồng bột và hay làm theo cảm tính thì việc chọn sai ngành cũng là điều dễ hiểu và khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi bước vào giảng đường học tập hoặc khi cầm trên tay tấm bằng đi xin việc thì không ít người chợt nhận ra mình đã chọn sai ngành. Vậy như thế nào là chọn đúng ngành? Chọn ngành học cần lưu ý những gì? câu trả lời sẽ có ở bài viết dưới đây của Cổng thông tin du học Maranatha.

Kinh nghiệm chọn ngành khi du học Đài Loan
Kinh nghiệm chọn ngành khi du học Đài Loan

Kinh nghiệm chọn ngành khi du học Đài Loan

Ngành bạn chọn phải phù hợp với sở thích, đam mê của cá nhân bạn:

 Trước khi chọn ngành học, bạn hãy tự đặt ra cho bản thân câu hỏi bạn thích làm nghề gì? ước mơ của bạn là gì? Đây là điều vô cùng quan trọng mà bạn nhất định không được bỏ qua. Đừng nghĩ cứ chọn đại một ngành để vui lòng cha mẹ hoặc một mực nghe theo định hướng của những người xung quanh mà không nghĩ đến việc bạn có thực sự đam mê và muốn theo đuổi hay không.

 Có rất nhiều bạn khi chọn ngành học chỉ dựa theo định hướng của người khác hoặc chỉ nghĩ đơn giản là chọn đại 1 ngành để học đã phải hối hận về quyết định ban đầu của mình. Hậu quả là một số người chán nản, bỏ học giữa chừng, 1 số người vẫn cố gắng học, thích nghi nhưng không thể vươn xa hơn trong con đường sự nghiệp bởi đơn giản đó không phải là đam mê cá nhân của họ. Nếu làm một việc bạn không đam mê bạn sẽ không bao giờ cố gắng để làm tốt nó 1 cách hoàn hảo.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm du học Đài Loan dành cho tân du học sinh

Ngành học phải phù hợp với năng lực của chính bạn:

 Một ngành học phù hợp ngoài việc đúng với sở thích, đam mê cá nhân còn phải phù hợp với năng lực của chính bạn. Bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì, cái gì bạn có thể làm được và điều gì là không thể.

 Nói một cách dễ hiểu như thế này, ví dụ bạn rất đam mê hát, bạn ước mơ trở thành ca sĩ nhưng bạn hát lại rất tệ thì dù bạn có cố gắng rất nhiều bạn cũng rất khó để trở thành ca sĩ. Bạn ước mơ trở thành một nhà khoa học nhưng bạn không phải là một người thông minh và có trí tưởng tượng thì con đường đến với ước mơ của bạn quá xa so với tầm với.

 Hãy chọn 1 ngành học mà bạn cảm thấy bạn thân mình có thể theo đuổi được, có đủ năng lực hoặc sự nỗ lực của bạn có thể bù đắp cho sự thiếu sót của mình.

Nên tìm hiểu xu thế của thị trường lao động khi chọn ngành học:

 Một trong những điều cũng không kém quan trọng đó là xu thế phát triển của thị trường lao động. Bạn nên tìm hiểu thông qua các bảng xếp hạng hoặc quan sát thực tế để nhận định được những ngành nào có nhiều cơ hội nghề nghiệp, phát triển sau khi tốt nghiệp.

 Bạn biết đấy, việc tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền của để ăn học nhưng lúc ra trường không xin được việc làm thì rất đáng buồn. Hãy ưu tiên lựa chọn những ngành có nhiều cơ hội phát triển, tất nhiên phải dựa trên cơ sở năng lực và sở thích của bạn.

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục