T4, 11 / 2018 5:58 chiều | admin

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội cũng như giáo dục hiện nay thì du học Nhật Bản luôn là ước mơ của rất nhiều bạn học sinh. Và vấn đề tài chính luôn là mối quan tâm hàng đầu của cả các em và các bậc phụ huynh khi bước chân vào con đường du học. Nhưng lợi thế ở chỗ, du học Nhật Bản có rất chế  độ miễn giảm học phí, các suất học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Bài viết dưới đây Cổng thông tin du học Maranatha sẽ giúp các bạn chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản thành công.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản

Săn học bổng du học Nhật Bản
Săn học bổng du học Nhật Bản

Danh sách các tổ chức, cơ quan hỗ trợ học bổng cho du học Nhật Bản

+ Học bổng IMF: Quỹ học bổng này dành cho học sinh Châu Á được chính phủ Nhật tài trợ và thực hiện tại nhiều trường của Nhật Bản. Tuy nhiên chương trình học bổng IMF chỉ ưu tiên cho một số quốc gia kém phát triển và một số vùng lãnh thổ trong đó có Việt Nam.

+ Học bổng quốc tế Honjo: Quỹ học bổng này dành cho các du học sinh quốc tế đăng ký ở một trường nào đó tại Nhật Bản với ngành học và các bậc học từ học nghề, cao đẳng, đại học hay sau đại học. Những sinh viên muốn dành được học bổng này cần có thành tích học tập từ mức độ khá trở lên, hạnh kiểm tốt và có giấy xác nhận cần sự hỗ trợ tài chính khi du học Nhật.

+ Học bổng quốc tế JUA: Quỹ học bổng này dành riêng cho những sinh viên học tập trong ngành y tế khoa tiết niệu, trị liệu có thời gian đào tạo từ 2-3 tháng tại Nhật Bản với các hoạt động như nghiên cứu phẫu thuật bài tiết, tham quan phòng khám và hoạt động của các công nhân viên Nhật Bản…và chưa từng được đào tạo hay đang theo học một trường tại Nhật.

>>> Tham khảo thêm:

Những lưu ý khi tham gia các chương trình học bổng du học Nhật Bản

+ Để có thể dành được học bổng khi đi du học Nhật Bản, thì học viên phải có trình độ Nhật ngữ lưu loát, đạt ít nhất là trình độ N5 để tạo ưu thế vượt trội so với các ứng cử viên khác cùng tham gia chương trình học bổng với bạn.

+ Cần trao đổi thông tin và kinh nghiệm từ những bạn bè, hội nhóm đã từng săn học bổng như bạn để không bị trả hồ sơ vì thiếu giấy tờ cần thiết, bài luận văn tiếng Nhật hay đơn giản là hết hạn nộp hồ sơ. Ghi nhớ và tìm hiểu chi tiết các điều kiện của các quỹ học bổng, các khoản phí bạn được chi trả khi du học Nhật…

+ Đối tượng tham gia săn học bổng du học Nhật thường là những em học sinh độ tuổi từ 18-22 đã hoàn thành chương trình trung học phổ thông trong nước loại khá giỏi hay xuất sắc. Đối với đối tượng tham gia học bổng nghiên cứu sinh hay giảng viên phải là ứng cử viên có độ tuổi dưới 35 và đã tốt nghiệp đại chuyên ngành, hiện chưa tham gia giảng dạy ở bất kỳ trường cao đẳng, đại học nào khác.

 Du học sinh Nhật Bản theo diện nhận học bổng có nên đi làm thêm hay không?

Du học sinh quốc tế tại Nhật Bản được phép làm thêm tới 28 tiếng mỗi tuần, trong thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ hay nghỉ đông có thể làm nhiều hơn để tăng thêm thu nhập trang trải cho các chi phí sinh hoạt trong tháng.

Tùy theo chương trình hỗ trợ học bổng toàn phần theo ngành hay thời gian khóa học có bao gồm chi phí sinh hoạt, học tập hay không mà các du học sinh Nhật có thể sắp xếp thời gian và thời khóa biểu để chọn một công việc làm thêm như giao báo, phụ bếp, rửa chén, phụ tá bán hàng…với mức lương vừa đủ cho những chi phí đắt đỏ ở đất nước này.

Như vậy để săn học bổng du học Nhật hiệu quả. Các bạn sinh viên cần chú ý tới những điều kiện, những yêu cầu trong mỗi chương trình hỗ trợ học bổng của các cơ quan, chính phủ Nhật Bản. Hơn nữa, để việc tìm kiếm học bổng dễ dàng và thích hợp với ngành học của mình, các du học sinh Nhật Bản nên trang bị trình độ tiếng Nhật lưu loát với những kỹ năng thông thạo để có thể hòa nhập với môi trường sống và học tập tại đất nước này. Chúc các em sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục