T7, 07 / 2018 2:44 chiều | admin

Trong quá trình tư vấn du học, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía phụ huynh và các em học sinh như: ở Nhật Bản có nhiều việc làm thêm không? mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu? Để giải đáp những thắc mắc này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cổng thông tin du học Maranatha.

Các công việc làm thêm dành cho sinh viên tại Nhật Bản:

Các công việc làm thêm tại Nhật Bản
Các công việc làm thêm tại Nhật Bản

Chúng tôi đã tìm hiểu qua rất nhiều bạn sinh viên và được chia sẻ rằng, tuy cuộc sống ở Nhật khá đắt nhưng lương làm thêm tại đây cũng không phải ít, nên hầu hết các bạn đều muốn đi làm thêm sau thời gian học tập trên trường.

Việc đi làm thêm ở Nhật Bản khá hấp dẫn với sinh viên, có rất nhiều công việc để các bạn lựa chọn, như: bán hàng, phục vụ quán ăn, quán cafe, phát báo, phát tờ rơi, phiên dịch, hoặc làm trong các công ty nhỏ, lương tính theo giờ.

Ngoài những việc làm thêm ở bên ngoài, sinh viên cũng có thể tìm các công việc làm thêm ngay chính trong trường học của mình như: Làm phục vụ trong căng tin trường, phục vụ ở thư viện, trợ giảng,…

>>> Nên lựa chọn du học Nhật Bản hay du học Hàn Quốc?

Mức lương làm thêm của du học sinh tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Tiền lương làm thêm ở Nhật Bản
Tiền lương làm thêm ở Nhật Bản

Lương làm thêm trung bình 700-1,200 yên/h, tương đương 180,000-320,000 vnđ/h. Nhưng theo như quy định tại Nhật Bản, để không ảnh hưởng đến việc học thì các bạn chỉ có thể làm 4h/1 ngày, và không quá 28h/1 tuần. Đối với kỳ nghỉ thì các bạn được phép làm thêm thoải mái.

Tùy theo khu vực mà mức lương của bạn sẽ khác nhau và có sự chênh lệch, vì nếu như chủ nhật đi làm thì lương sẽ được gấp đôi ngày thường, hoặc thêm khoảng 100-200 yên/1h.

+ Tại Tokyo: LCB = 957 yên/h, du học sinh đi làm thêm được trả cao hơn, khoảng 1,100 yên/h

+ Tại Osaka: LCB = 917 yên/h, du học sinh đi làm thêm được trả cao hơn khoảng 1,050 yên/h

Như vậy tổng lương làm thêm một tháng được tính như sau:

+ Tại Tokyo: 1,100 yên*28h*4 tuần = 123,000 yên/tháng, tương đương 25,256,000 đ/tháng

+ Tại Osaka: 1,050 yên*28h*4 tuần = 117,600 yên/tháng, tương đương 24,108,000 đ/tháng

Tại các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka,…thì mức lương làm thêm thường cao hơn tại các tỉnh lẻ khác, do mức sống tại đây cao hơn. Tuy nhiên nếu các bạn chịu khó đi làm và tích cóp thì ngoài việc có tiền chi trả học phí và tiền sinh hoạt thì bạn có thể có chút ít dành dụm gửi về cho gia đình.

>>> Top 5 trường có học phí rẻ tại Nhật Bản

Việc làm thêm ở Nhật Bản khá đa dạng, tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của bạn.

+ Nếu bạn có N1 thì bạn có thể làm phiên dịch tại các công ty, hội nghị với mức lương cao khoảng 3,000 yên/h

+ Nếu bạn có N2 thì bạn có thể kiếm trên 1,500 yên/h

Vào những ngày nghỉ lễ, nếu các bạn đi làm thì mức lương cũng cao gấp 2-3 lần ngày thường

Hầu hết phần lớn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đều đi làm thêm ngoài giờ học. Bởi với mức lương làm thêm ngoài giờ học, các bạn có thể trang trải được chi phí sinh hoạt và học tập, giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình. Với những bạn chăm chỉ, tiết kiệm còn có thêm khoản tiền dư gửi về nhà. Ngoài ra đi làm thêm cũng giúp các bạn học hỏi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng việc học luôn quan trọng nhất, hãy biết cân bằng giữa thời gian học và làm một cách hợp lý .

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục