T6, 10 / 2019 11:11 sáng | admin

 MỹÚc đều là 2 quốc gia đứng đầu về số lượng du học sinh quốc tế đến học tập nhờ chất lượng giáo dục tốt và môi trường sống hiện đại, an toàn và văn minh. Rất nhiều bạn trẻ phân vân không biết nên lựa chọn đi du học Úc hay Mỹ. Bài viết dưới đây, Cổng thông tin du học Maranatha sẽ đưa ra 1 số so sánh khách quan, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

So sánh du học Úc và Mỹ:

Nên đi du học Úc hay Mỹ
Nên đi du học Úc hay Mỹ

Về thời gian và mức độ khó dễ khi xin visa:

 Để xin visa du học Úc, bạn chỉ mất khoảng 3 đến 6 tuần kể từ khi nộp hồ sơ là xin được visa. Ngược lại, bạn phải mất đến 3 đến 6 tháng mới xin được visa du học Mỹ. Quá trình xin visa sẽ bao gồm các bước như xin offer letter, đóng học phí, nhận Code, khám sức khỏe, xin visa, nhận visa.

 Các quy trình kiểm duyệt cũng như điều kiện xin visa du học Mỹ khắt khe hơn Úc. Do đó nếu xin visa du học Mỹ bạn phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn.

Về khoảng cách địa lý:

 Xét về khoảng cách địa lý thì Úc gần Việt Nam hơn Mỹ. Để bay sang Úc bạn mất khoảng 8 tiếng ngồi trên máy bay. Còn muốn sang Mỹ phải mất từ 18 đến 24 tiếng, Giữa chuyến sẽ có nhiều lần transit.

Về chính sách làm thêm:

 Các chính sách làm thêm ở Úc nới lỏng hơn so với Mỹ. Du học sinh tại Úc được làm thêm tối đa 20h/tuần và không giới hạn thời gian vào các ngày nghỉ. Sinh viên có thể lựa chọn làm thêm ở trong hay ngoài trường học đều được, miễn là không ảnh hưởng đến việc học.

 Ở Mỹ sinh viên quốc tế cũng được làm thêm tối đa 20h/tuần, tuy nhiên sinh viên chỉ được phép làm các công việc ở trong khuôn viên trường học. Nếu muốn đi làm thêm ở ngoài, bạn phải xin work permit.

Mức học phí ở Mỹ và Úc:

 Học phí trung bình ở các trường đại học Úc dao động từ 20.000 AUD  –  40.000 AUD. Hệ thống giáo dục tại Mỹ được phân chia thành nhiều mức khác nhau. Nếu bạn chọn học ở các trường cao đẳng cộng đồng thì mức học phí rất rẻ, chỉ dao động trên dưới 10.000 USD. Còn nếu học tại các trường đại học thì mức học phí rất đắt đỏ, dao động từ 40.000 USD – 60.000 USD/năm tùy từng trường.

Cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp:

 Du học sinh quốc tế ở Úc sau khi tốt nghiệp được ở lại xin việc làm từ 2 – 4 năm. Trong thời gian này, nếu bạn được nhận vào 1 công ty làm việc và được công ty đứng ra bảo lãnh sẽ được ở lại làm việc lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng có thể xin định cư theo diện lao động có tay nghề. Lưu ý là ngành học của bạn phải nằm trong danh sách các ngành đang thiếu nguồn nhân lực ở Úc.

 Đa số du học sinh quốc tế ở Mỹ đều phải trở về nước sau khi tốt nghiệp, trừ trường hợp bạn rất ưu tú được nhà trường giữ lại hoặc một công ty, tập đoàn nào đó đứng ra bảo lãnh.

Chi phí sinh hoạt ở Úc và Mỹ:

 Phải công nhận rằng chi phí sinh hoạt ở Úc đắt hơn so với Mỹ.  Nhiều thành phố ở Úc nằm trong danh sách các thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới. Mỗi tháng ở Úc du học sinh mất khoảng 900 usd tiền phí sinh hoạt. Còn ở Mỹ dao động từ 700 usd – 800 usd/tháng.

Giá trị bằng cấp:

 Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về kinh tế và giáo dục, nơi hội tụ nhiều trường đại học danh giá nhất thế giới. Vì thế bằng cấp ở Mỹ luôn có giá trị hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Tất nhiên, điều này còn tùy thuộc vào bạn học ở trường nào, vì ở Úc cũng có nhiều trường nằm trong top đầu toàn cầu.

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục