T7, 08 / 2019 3:43 chiều | admin

 Nếu bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du học sắp tới tại đất nước Trung Hoa thì những kiến thức về con người, văn hóa, khí hậu,… nơi đây là hành trang không thể thiếu giúp cho hành trình du học của bạn suôn sẻ hơn. Bài viết dưới đây Cổng thông tin du học Maranatha sẽ chia sẻ đến các bạn một số điều cần biết trước khi đi du học Trung Quốc.

Những điều cần biết trước khi đi du học Trung Quốc:

Những điều cần biết khi du học Trung Quốc
Những điều cần biết khi du học Trung Quốc

Con người Trung Quốc:

Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất trên thế giới, dân số Trung Quốc hiện nay khoảng 1,3 tỉ người, chiếm 20% trong tổng dân số toàn thế giới. Quốc gia này có khoảng hơn 100 dân tộc khác nhau, chính phủ cộng hòa nhân dân Trung Hoa hiện chính thức công nhận 56 dân tộc, trong đó cộng đồng người Hán chiếm đa số.

Do sự tương đồng về văn hóa nên người Trung Quốc và Việt Nam khá giống nhau về phong tục tập quán. Người Trung Quốc rất coi trọng lễ nghĩa, cách xưng hô trong giao tiếp. Với những người xa lạ, không có mối quan hệ thân thiết thông thường chỉ được phép xưng họ, chỉ những người thực sự thân thiết hoặc được đối phương cho phép thì mới được gọi tên.

>>> Xem thêm: Du học Trung Quốc tại đại học Giang Tây

Văn hóa, phong tục tập quán của người Trung Quốc:

Văn hóa, phong tục tập quán của người Trung Quốc
Văn hóa, phong tục tập quán của người Trung Quốc

 Là một quốc gia đa dạng về sắc tộc, với bề dày lịch sử lâu đời và trải qua nhiều lần bị xâm lược,vì thế văn hóa của người Trung Quốc rất phong phú và đặc sắc. Trung Quốc cũng được xếp trong danh sách những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới.

 Tết âm lịch được xem là ngày lễ truyền thống lớn nhất của Trung Quốc. Tết nguyên đán sẽ kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 01/01 âm lịch. Cũng giống như Việt Nam, dọn dẹp nhà cửa trước khi đón năm mới là điều vô cùng quan trọng, vì thế người Trung Quốc còn gọi ngày 30/12 âm lịch hàng năm là “ngày lễ dọn dẹp vệ sinh”. Các nghi thức đón năm mới của người Trung Quốc cũng khá tương đồng với người Việt Nam như đi thăm hỏi gia đình, anh em, phát bao lì xì.

 Ngoài ra, Trung Quốc còn có nhiều ngày lễ khác trong năm như: ngày quốc khánh 01/10 DL, ngày Ông táo lên trời 23/12 AL, lễ giáng sinh 25/12 DL, ngày đầu năm mới 01/01 DL, tết trồng cây 12/03 DL, lễ đèn lồng 15/01 AL, tết thanh minh 04/04 DL, tết đoan ngọ 05/05 AL, tết thiếu nhi 01/06 DL, lễ thất tịch 07/07 AL, tết trung thu 15/08 AL…

 Một số lễ hội đặc sắc tại Trung Quốc: Lễ hội thuyền rồng ( tổ chức vào ngày 05/05 AL), lễ hội cháo cầu may (tổ chức vào ngày thứ 8 của tháng 12 AL), người Miêu với lễ hội gạo chị em, Lễ Phật Đản, Lễ hội năm mới Tết Losar của người Tây Tạng, Lễ hội bánh hồ lô…

>>> Có thể bạn quan tâm: Tuyển sinh du học Trung Quốc tại Hải Phòng

Khí hậu Trung Quốc:

 Trung Quốc được chia thành 2 khu vực miền Bắc và miền Nam. Khí hậu ở các miền có 4 mùa xuân hạ thu đông giống như Việt Nam. Trong đó mùa đông ở các tỉnh miền bắc thường lạnh hơn, nhiệt độ trung bình vào mùa đông khoảng từ -10oc đến 10oc và có tuyết rơi. Nhiệt độ trung bình mùa hè ở miền Bắc từ 26 oc – 39 oc.

 Các tỉnh miền Nam mùa hè có khí hậu nóng ẩm, mùa đông ngắn chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3. Mùa xuân và mùa thu có nhiệt độ trung bình từ 20 oc đến 30oc. Thượng Hải, Tô Châu, Hàng Châu là những nơi có khí hậu nóng nhất Trung Quốc.

Giao thông của Trung Quốc:

 Tại các thành phố lớn của Trung Quốc giao thông đường bộ rất phát triển. Các phương tiện giao thông phổ biến ở Trung Quốc như xe bus, tàu điện ngầm, xe taxi. Với du học sinh thì xe bus là phương tiện được ưa chuộng nhất nhờ giá rẻ và thuận tiện.

Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc:

 Trung Quốc là quốc gia rộng lớn với rất nhiều địa danh đẹp nổi tiếng, trong đó những địa điểm du lịch thu hút nhiều khác du lịch nhất ở Trung Quốc như: Vạn lý trường thành, Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, Phượng hoàng cổ trấn, bến Thượng Hải, lăng hoàng đế Tần Thủy Hoàng, tử cấm thành…

 

 

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục