T5, 07 / 2019 3:08 chiều | admin


 STEM – nhóm ngành học đang rất hot và nhận được nhiều sự ưu ái tại Mỹ sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn đi du học Mỹ năm 2019. Vậy các lợi  thế khi học các ngành STEM ở Mỹ như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bạn biết gì về nhóm ngành STEM?

Nhóm ngành STEM
Nhóm ngành STEM

 STEM là cụm từ viết tắt của 4 ngành học có vai trò chủ lực trong phát triển chỉ số GDP và đưa Mỹ lên thứ hạng nhất nhì thế giới: Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật), Mathematics (toán học).

STEM hiện đang là nhóm ngành có nhiều cơ hội việc làm và được ưu tiên phát triển ở Mỹ cũng như hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới. Theo thống kê, ở Mỹ có khoảng 50% sinh viên đang theo học ngành STEM, đây là con số rất lớn, cho thấy sự phổ biến và nhu cầu về nhân lực của các ngành này đang rất cao. Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng phát triển của ngành STEM còn chắc chắn duy trì được ít nhất 30 năm nữa.

>>> Xem thêm: Top 3 thành phố ở Mỹ là thiên đường dành cho dân công nghệ

Những lợi thế khi học ngành STEM tại Mỹ:

Du học Mỹ nhóm ngành STEM
Du học Mỹ nhóm ngành STEM

Mức thu nhập cao và có nhiều cơ hội thăng tiến sau khi tốt nghiệp:

 Theo thống kê của Bộ giáo dục Hoa Kỳ, tỉ lệ xin được việc làm và mức lương của nhóm ngành STEM bao giờ cũng cao hơn các ngành khác. Mức lương trung bình đối với các ngành STEM nằm trong khoảng từ 80.000 usd – 140.000 usd/năm, cụ thể như sau:

+ Mức lương trung bình ngành công nghệ thông tin: 91.600 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành Mathematics (toán học): 104.350 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành lập trình máy tính: 82.690 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành khoa học thông tin máy tính: 136.280 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành kỹ sư máy tính: 110.650 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành kỹ sư cơ khí: 87.140 usd/năm

+ Mức lương trung bình các ngành kỹ sư khác: 102.000 usd/năm

+ Mức lương trung bình ngành khoa học quản lý: 82.940 usd/năm

+ Mức lương trung bình các ngành vật lý: 117.300 usd/năm

>>> Có thể ban quan tâm: Du học Mỹ 2019 với 4 ngành học hot nhất

Chương trình thực tập không bắt buộc OTP:

 Sinh viên nhóm ngành STEM tại Mỹ sẽ được tham gia chương trình thực tập bắt buộc với thời gian tối đa là 3 năm. Đây là cơ hội vô cùng ưu ái đối với những ai đang có ý định làm việc lâu dài ở Mỹ.

 Với chương trình định cư OTP, sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp thay vì về nước có thể đăng kí ở lại thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Nếu trong thời gian thực tập biểu hiện tốt thì sẽ được nhận vào làm nhân viên chính thức. Như vậy, cơ hội được làm việc lâu dài và định cư tại Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhu cầu về nguồn nhân lực trong tương lai đối với ngành STEM đang ngày càng tăng:

 Mỹ là quốc qua có nền khoa học kỹ thuật đứng đầu thế giới. Sự phát triển vượt trội này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng tăng. Theo dự tính, đến năm 2025, Mỹ cần thêm khoảng 10 triệu lao động cho nhóm ngành STEM.  So với số lượng sinh viên ngành STEM hiện tại ở Mỹ vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nguồn nhân lực. Vì thế, đây là ngành học rất có tiềm năng ở Mỹ và luôn nằm trong các ngành được ưu tiên.

 Không chỉ ở Mỹ mà tại Việt Nam cũng đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực này. Vì thế, dù ở Mỹ, Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào trên thế giới bạn cũng đều có cơ hội để phát triển.

 Có rất nhiều lý do để bạn chọn học nhóm ngành STEM tại Mỹ, tuy nhiên trên đây là 3 lý do chính và thuyết phục nhất. Chúc các bạn sẽ tìm được ngành học phù hợp nhất với bản thân nhé.

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục