T3, 12 / 2018 3:34 chiều | admin

Đa số du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện nay đều đi làm thêm sau giờ học. Làm thêm không chỉ giúp các bạn kiếm thêm thu nhập, giảm bớt áp lực về mặt tài chính mà thông qua việc làm thêm, bạn còn học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm xã hội. Một lưu ý với các bạn du học sinh tại Nhật là đi làm thêm cần tuân thủ theo các quy định của chính phủ Nhật Bản về vấn đề làm thêm dành cho sinh viên.

Quy định của chính phủ Nhật Bản về việc làm thêm dành cho du học sinh

Việc làm thêm tại Nhật Bản
Việc làm thêm tại Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm 28 tiếng/ tuần

Nếu mà bạn đang du học Nhật vừa học vừa làm, thì bạn cần phải biết và tuân thủ quy định làm thêm tại Nhật. Theo đó, theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, thì các bạn du học sinh được làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần và cần đảm bảo chính xác các loại giấy tờ xin làm thêm. Nếu làm quá số giờ quy định và không đầy đủ giấy phép, bạn sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chính phủ.

Không có quy định bắt buộc về số giờ làm việc trong ngày, một ngày bạn có thể làm 4 tiếng, 5 tiếng, 7 tiếng… tùy vào ca làm việc của công ty, chỉ cần đảm bảo rằng số giờ làm thêm trong tuần không vượt quá 28 tiếng. Tuy nhiên nếu vào kỳ nghỉ hè hay những ngày lễ thì bạn có thể làm tăng ca thêm.

Nếu tính tối đa 1 tuần bạn làm được đủ 28 tiếng và mức lương của bạn là 1000 yên/ giờ (tùy theo khả năng và tính chất công việc) thì mức lương bạn có thể nhận được:

+ 1 tuần: 28 giờ × 1000 (yên/ giờ) = 28.000 (yên)

+ 1 tháng: 28.000 yên × 4 (tuần) = 112.000 (yên)

Vậy với khoản thu nhập từ việc làm thêm, các bạn có thể yên tâm về vấn đề chi trả thêm các khoản phí học và phí sinh hoạt của mình

>>> Tham khảo thêm:

Các loại giấy tờ để xin làm thêm tại Nhật

+ Giấy phép làm thêm của trường

Điều kiện đầu tiên để các du học sinh làm thêm tại Nhật là phải có sự cho phép của nhà trường. Thường thì muốn có sự cho phép của nhà trường bạn phải nộp đơn xin cho phép làm thêm.

+ Giấy phép làm thêm của Cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn sống

Sau khi có 2 loại giấy phép này bạn đã có thể xin việc làm thêm tại Nhật Bản. Và sau này, khi làm thêm ở bất cứ đâu bạn chỉ cần đem theo thẻ ngoại kiều là có thể tự do làm việc tại các cơ sở, công ty, hoặc nhà hàng…

Trong trường hợp muốn làm thêm 40 tiếng/tuần trong những kỳ nghỉ dài ngày, thì bạn cần đến trường học để xin chứng nhận và nên ghi tên công ty mình muốn làm, để tạo cơ sở đảm bảo cho việc làm thêm hợp pháp của mình.

Bất kỳ ai cũng hiểu được rằng nhu cầu làm thêm để trang trải phần nào chi phí du học và chi phí sinh hoạt là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng tuân thủ quy định làm thêm tại Nhật, đây dường như là một quy định bắt buộc phải tuân thủ đối với những ai có ý định đi làm thêm. Bởi chính các bạn cũng hiểu rằng, mục đích chính trong quá trình du học chính là học tập, nên các bạn không thể vì quá ham kiếm tiền mà để ảnh hưởng đến kết quả du học của mình.

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục