T6, 07 / 2019 11:12 sáng | admin

Hầu hết du học sinh Việt Nam dù đi du học ở bất cứ quốc gia nào cũng đều rất quan tâm đến việc làm thêm, tất nhiên Đài Loan cũng không ngoại lệ. Làm thêm có thể giúp sinh viên Việt Nam trang trải bớt gánh nặng chi phí và cũng là cơ hội tốt để trau dồi thêm ngoại ngữ. Vậy các quy định của chính phủ Đài Loan về vấn đề việc làm dành cho du học sinh như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tổng quan về việc làm thêm dành cho sinh viên ở Đài Loan:

Việc làm thêm dành cho du học sinh ở Đài Loan
Việc làm thêm dành cho du học sinh ở Đài Loan

 Ở Đài Loan có rất nhiều việc làm thêm dành cho sinh viên. Việc làm thêm được phân thành 2 loại: việc làm thêm trên trường học và việc làm thêm ngoaig trường học. Tùy thuộc vào trình độ tiếng Hoa của bạn mà cơ hội tìm việc và mức lương sẽ không giống nhau.

 Những công việc làm thêm phổ biến nhất dành cho sinh viên ở Đài Loan đó chính là làm phục vụ trong các nhà hàng, quán cà phê, bán hàng trong cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại hoặc làm việc ở nông trại…Một số bạn giỏi tiếng Hoa có thể tìm những việc nhàn và mưc lương cao hơn như  làm phiên dịch, trợ giảng, gia sư tiếng Việt… Thậm chí với những bạn yêu thích kinh doanh có thể bán online sản phẩm xách tay từ Đài Loan về Việt Nam như mỹ phẩm, quần áo, các món ăn vặt…

Quy định về việc làm thêm dành cho sinh viên ở Đài Loan:

 Theo quy định của chính phủ Đài Loan từ năm 2014, tất cả sinh viên quốc tế đang học tập tại quốc gia này muốn đi làm thêm phải làm đơn xin Work Permit. Tại một số trường đại học, cao đẳng sẽ hỗ trợ du học sinh làm đơn xin Work Permit, tuy nhiên nếu bạn học tại trường không hỗ trợ thì bạn có thể liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường để được hướng dẫn hoặc nộp hồ sơ lên Cục việc làm và dạy nghề Đài Loan.

 Du học sinh quốc tế phải hoàn thành ít nhất 1 năm học tiếng hoặc 1 học kỳ chuyên ngành bậc đại học/thạc sỹ/tiến sỹ mới đủ điều kiện xin Work Permit. Thời gian làm thêm tối đa là 16/tuần. Trường hợp những sinh viên quốc tế chưa xin Work Permit mà đã đi làm thêm hoặc đi làm vượt quá thời gian quy định nếu phát hiện sẽ bị phạt từ 30.000 NT – 50.000 NT.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin Work Permit:

+ Mẫu đơn xin Work Permitcó xác nhận của nhà trường sinh viên đang theo học

+ Thẻ sinh viên photo

+ Hộ chiếu và thẻ tư cách lưu trú (ARC) photo

+ Biên lai xác nhận đã nộp 100 NT cho Cục Việc làm và Dạy nghề

+ Một trong 3 giấy tờ sau: giấy chứng nhận trường đồng ý cho sinh viên được phép đi làm thêm/giấy chứng nhận của tổ chức nhận sinh viên vào làm thêm hoặc thực tập/giấy chứng nhận của khoa hoặc giáo sư nêu rõ việc thực tập là tất yếu để sinh viên hoàn thành khóa học.

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục