T6, 01 / 2019 8:00 sáng | admin

Du học Nhật Bản đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Đây là con đường mở ra cho bạn nhiều cơ hội rộng mở phía trước. Tại sao chúng tôi lại nói như vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tầm nhìn và cơ hội rộng mở khi du học Nhật Bản

Tầm nhìn và cơ hội rộng mở khi du học Nhật BảnTầm nhìn và cơ hội rộng mở khi du học Nhật Bản
Tầm nhìn và cơ hội rộng mở khi du học Nhật Bản

1. Nhật Bản đã chọn Việt Nam là đối tác chiến lược

Hiện nay, Nhật Bản đã và đang chọn Việt Nam là đối tác chiến lược về thị trường lao động. Đương nhiên, nhiều người đang đặt câu hỏi tại sao lại như vậy, tại sao Nhật lại chọn Việt Nam? Cũng bởi vì Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển, ngành công nghiệp vững mạnh hàng đầu thế giới, mà lại đang thiếu hụt lao động. Nên để tiếp tục phát triển, Nhật Bản buộc phải tìm kiếm nguồn lao động cho mình, hoặc là tuyển lao động từ các vùng lân cận, hoặc là đầu tư doanh nghiệp tại các nước có nhiều nhân lực.

Tại Việt Nam, nguồn lao động tương đối dồi dào, mà lại được đánh giá là khỏe mạnh, thông minh, sáng tạo. Nhật Bản hiện nay cũng có rất nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam, và thu hút đông đảo lao động tại đây.

2. Thế mạnh của du học Nhật Bản

Như chúng ta ai cũng có thể dễ dàng nhận ra, đó là sau khi học xong chương trình trung học phổ thông, nhiều bạn muốn mình được thi đỗ vào các trường đại học tại Việt Nam, nhưng các bạn không hề nhận ra rằng, hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng được thành lập và chiêu sinh học sinh cũng rất dễ dàng, đi đôi với điều đó là chất lượng giáo dục đương nhiên không được đảm bảo, và tấm bằng mà các bạn nhận được sau khi tốt nghiệp cũng không còn nhiều giá trị. Nhiều bạn học đại học xong còn bị thất nghiệp, hoặc chỉ làm công nhân lao động phổ thông bình thường, không được làm đúng chuyên ngành của mình. Vậy thì, các bạn có thấy là rất lãng phí và còn tốn nhiều tiền trong suốt thời gian dài học tập. Nên học đại học trong nước thực sự chưa phải là giải pháp tốt nhất.

Nhiều bạn mong muốn được đi du học tại các quốc gia phát triển như Anh, Pháp,.. và nhiều gia đình cũng định hướng ngay từ đầu cho con em mình được thực hiện mong muốn đó, tuy nhiên về vấn đề tài chính lại đáng để các bậc phụ huynh lo ngại. Bởi vậy mà đây cũng là giải pháp không khả thi cho lắm.

Đến với Nhật Bản, đây có lẽ là lựa chọn đúng đắn nhất. Hiện nay mô hình phổ biến cho các em học sinh tốt nghiệp phổ thông hay đã tốt nghiệp đại học là sang Nhật theo hệ vừa học vừa làm. Mô hình này thì chi phí mà bản thân hoặc gia đình bỏ ra không cao ( chỉ khoảng 200 triệu đồng), mà kết quả thu được thì tương đối lớn. Môi trường học tập tại Nhật rất tiên tiến và hiện đại, bằng cấp và chứng chỉ do các trường cao đẳng, đại học của Nhật cấp có giá trị cao và được thừa nhận trên toàn thế giới. Nên khi bạn tốt nghiệp trường tại Nhật, bạn chắc chắn sẽ có việc làm lương cao và được trọng vọng như bạn mong muốn.

>>> Các bước để đi du học Nhật Bản thành công

3. Tương lai việc làm sau khi du học Nhật Bản

Sau khi sang Nhật nhập học, các bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật để lấy chứng chỉ N2. Và hiện nay chỉ cần chứng chỉ này, bạn cũng có thể kiếm được việc dễ dàng với mức lương từ 2000-3000 USD nếu ở lại Nhật, và khoảng 800-1000 USD khi về Việt Nam làm tại các doanh nghiệp của Nhật. Đó là thu nhập đáng mơ ước của nhiều người đấy ạ. Ngoài ra, sau khi có chứng chỉ tiếng Nhật, các bạn có thể tiếp tục theo học chuyên ngành tại các trường cao đẳng, đại học và có bằng để tham gia các công việc chuyên môn có tương lai rộng mở hơn.

4. Nên đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động?

Xuất khẩu lao động thuần túy thì người lao động chỉ học tiếng Nhật sơ cấp đủ để giao tiếp trong công việc, nên không được cấp chứng chỉ N2. Vì vậy khi kết thúc hợp đồng lao động tại Nhật thì người lao động không hề có thêm cơ hội việc làm khi về Việt Nam, và ở lại tại Nhật lại càng không.

Thị trường du học Nhật Bản tại Việt Nam tuy đến nay khá phổ biến, nhưng còn rất nhiều sự hoài nghi, do dự, đa phần vì chất lượng của các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực này còn chưa đồng đều. Tuy nhiên, Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển, có nền giáo dục hiện đại, nếu các em hiểu rõ vấn đề này, hiểu rõ để từ đó tập trung học tập thì tôi tin rằng du học Nhật Bản là rất tiềm năng.

Trong những năm tới đây, quan hệ hợp tác Việt-Nhật sẽ còn tiếp phát triển và mạnh mẽ hơn, kéo theo đó là sự bùng nổ nhu cầu nhân lực. Đây rõ ràng là một cơ hội lớn, là thời cơ để chúng ta-những bạn trẻ tuổi nên nắm bắt để tạo dựng cho mình một tương lai tươi sáng hơn.

>>> Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Nhật Bản

Comments

comments


Bài viết cùng chuyên mục